Bị viêm gan B khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bị viêm gan B khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Viêm gan B là một căn bệnh rất khó chữa và mức độ nguy hiểm cao vì vậy ở phụ nữ nhất là các mẹ bầu thường rất lo lắng khi mang trong mình căn bệnh này. Nếu con sinh ra cũng bị nhiễm viêm gan B thì rất khó khăn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về căn bệnh viêm gan B khi mang thai và thai nhi để các mẹ bớt đi phần nào lo lắng cũng như có thêm kiến thức chăm sóc cho bản thân thai nhi một cách tốt nhất.

Bị viêm gan B khi mang thai, phải làm sao?


Nếu kết quả xét nghiệm virus viêm gan B là dương tính, đầu tiên bác sỹ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu chi tiết hơn để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe và chức năng gan của bạn. Bạn có thể được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), kháng thể này sẽ giúp bạn tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Virus này ảnh hưởng đến gan nên bạn cũng cần phải tránh uống rượu hoàn toàn và không chỉ tránh trong khi mang thai.


Sau đó, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh, bao gồm cả đánh giá định kỳ chức năng gan và theo dõi tình hình cụ thể của thai nhi. Mọi người trong gia đình cũng như bạn tình của bạn, cũng cần được kiểm tra xem có virus viêm gan B tấn công hay không. Trường hợp người thân của bạn không mang virus, thì họ cũng biết được cách chủng ngừa bệnh như thế nào.

Sau khi bạn sinh con, em bé sẽ được tiêm kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi nhiễm virus trong ngắn hạn. Bé sẽ được tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng giờ sau sinh và có thể cần tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó. Việc tiêm cả ba mũi vắc-xin là cần thiết để bảo vệ bé suốt đời. Các bác sĩ khuyến cáo tất cả trẻ em đều phải được tiêm phòng viêm gan B. Sử dụng phối hợp các kháng thể cùng thuốc chủng ngừa đạt tới 90% hiệu quả trong việc phòng ngừa viêm gan B ở trẻ.

Sau khi sinh, bạn cũng cần được tiếp tục theo dõi bởi người mang virus B để được điều trị khỏi hoàn toàn cần có thời gian và quá trình điều trị hợp lý.
Trong trường hợp kết quả xét nghiệm virus viêm gan B là âm tính nhưng bạn chưa được tiêm phòng, bác sỹ có thể sẽ đề nghị bạn tiêm phòng nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao. Các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết, muốn bé sinh ra không bị mắc viêm gan B thì người mẹ nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai để sinh ra một em bé khỏe mạnh và không có virus viêm gan B tấn công.

Cơ chế lây nhiễm


Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao qua máu, chất dịch vùng kín (cả ở nam giới và nữ giới) và các chất dịch khác trong cơ thể. Thai phụ sẽ mắc viêm gan B theo những con đường sau:

-Quan hệ tình dục với người mắc viêm gan B.
-Bẩm sinh.
-Sử dụng chung bàn chải đánh răng (có dính máu của người mắc viêm gan B).
-Nhận máu từ người nhiễm bệnh.

Triệu chứng


Nếu mắc viêm gan B, thai phụ sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và vàng da (mắt và màu da trở nên vàng nhợt). Một số trường hợp mắc bệnh mà không có triệu chứng nên thậm chí, người bệnh không thể tự nhận biết mình đã mắc bệnh.Cách nhận biết bệnh


Bác sĩ sẽ tiến hành phân tích mẫu máu của mẹ. Với nhóm thai phụ mắc bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm khác để kiểm tra chức năng gan cho thai phụ.

Nguy cơ cho mẹ và bé


Nếu mẹ mắc viêm gan B mà không được điều trị, virus gây bệnh từ mẹ sẽ được chuyển qua bé với tỷ lệ 10-20% (nguy cơ lây bệnh cho con có thể lên tới 80-90% nếu mẹ mắc viêm gan B trong quý III của thai kỳ). Khi ấy, bé sẽ mắc viêm gan B mạn tính, những bé mắc viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng của bệnh khi mới chào đời nhưng bé có nguy cơ cao về bệnh ung thư. Trường hợp mang bệnh, bé sẽ được điều trị ngay sau khi chào đời. Nếu không mắc bệnh, bé vẫn cần được tiêm phòng viêm gan B. Đây là cách phòng viêm gan B tốt nhất cho bé.

Nguy hiểm cho mẹ: Khi chuyển dạ hoặc bị sảy thai, người mẹ có nguy cơ tử vong cao do mất các yếu tố đông máu và rơi vào tình trạng hôn mê do gan mất chức năng chống độc.

Cách xử trí


Nếu kết quả xét nghiệm máu là dương tính với viêm gan B, thai phụ sẽ được chỉ định tiêm globulin miễn dịch (HBIG) – một loại kháng sinh để cơ thể chống lại những triệu chứng nặng của viêm gan B. Vì virus viêm gan B trực tiếp ảnh hưởng đến gan nên thai phụ cần tránh đồ uống có cồn. Phụ nữ có thể tiêm phòng viêm gan B trước hoặc trong quá trình mang thai.

Nếu mẹ bị viêm gan B, mẹ và bé sẽ được chăm sóc và điều trị thế nào?


Đầu tiên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm máu chi tiết khác để thêm căn cứ về tình trạng nhiễm bệnh và chức năng gan của bạn. Bác sĩ có thể chỉ định một mũi tiêm ngừa viêm gan B (HBIG) chứa kháng thể giúp bạn tránh được các triệu chứng nguy hiểm. Vì virus viêm gan B tác động đến gan nên bạn sẽ phải bỏ rượu hoàn toàn, không chỉ trong thời gian mang thai.

Thông thường, bạn sẽ phải đến chuyên khoa gan để được theo dõi và điều trị tiếp, bao gồm đánh giá chức năng gan theo định kỳ. Mọi người trong gia đình bạn, đặc biệt là chồng (hoặc bạn tình) của bạn cũng cần được xét nghiệm HBV. Nếu những người này không nhiễm virus, họ nên được tiêm vaccine HBV và hãy nhớ sử dụng bao cao su để bảo vệ bạn đời khi quan hệ tình dục.

Sinh con ngã âm đạo và sinh mổ đều an toàn như nhau đối với người mẹ mang siêu vi viêm gan B. Và người mẹ nhiễm HBV cũng có thể cho con bú mẹ miễn là không để núm vú bị nứt hoặc chảy máu.

Ngay sau khi chào đời, con bạn sẽ được tiêm một mũi kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi bị nhiễm bệnh trong một thời gian. Bé cũng sẽ được tiêm vaccine viêm gan B trong 12 giờ sau sinh, và được hẹn lịch tiêm 2 mũi vaccine nữa trong những lần khám tới.

Ba mũi vaccine HBV là đủ để bảo vệ đứa trẻ khỏi siêu vi B trọn đời, và loại vaccine này được khuyến khích cho mọi trẻ sơ sinh dù người mẹ có mang siêu vi viêm gan B hay không. Kháng thể và vaccine có hiệu quả ngừa bệnh viêm gan B cho bé đến 90%.

Sau khi sinh, bạn vẫn phải tiếp tục đến khoa gan để theo dõi và điều trị, vì mang HBV mãn tính có nguy cơ tiến triển thành bệnh lý nghiêm trọng ở gan.

Bé sẽ được chăm sóc thế nào nếu nhiễm viêm gan B?Nếu bạn mang virus viêm gan B và không được tiêm kháng thể, khả năng truyền virus cho em bé trong khi sinh là 10-20% nếu bé không được điều trị trong 12 giờ đầu sau sinh. Khả năng lây truyền từ mẹ sang con là 80-90% nếu bạn nhiễm viêm gan B trong tam cá nguyệt thứ ba.

Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh thường không có triệu chứng tức thì nhưng lại có đến 90% nguy cơ mang virus mãn tính (so với người lớn là 5-10%). Những người mang virus mãn tính có thể lây truyền virus trong suốt cuộc đời họ và có nguy cơ tử vong vì các bệnh lý ở gan hoặc ung thư gan. Không có cách nào chữa trị viêm gan siêu vi B, mặc dù một số loại thuốc tỏ ra hiệu quả trong kiểm soát bệnh gan ở khoảng 40% bệnh nhân.

Làm cách nào để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây từ mẹ sang con?


Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ và nuôi con bằng sữa. Và mức độ lây nhiềm bệnh từ mẹ sang con có nhiều mức độ tùy theo trường hợp:
– Mẹ bị bệnh ở quý I thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 1%.
– Mẹ bị bệnh ở quý II thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 10%.
– Mẹ bị bệnh ở quý III thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 60-70%.

Nếu mẹ có HBsAg (+) nhưng HBeAg (-), nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là 10-15%, bé được tiêm một mũi kháng thể (huyết thành) viêm gan B và một mũi vaccine viêm gan B ở 2 vị trí khác nhau.

Nếu mẹ có HBsAg (+) và HBeAg(+) thì nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con lên đến 90%, bé được tiêm hai liều kháng thể (huyết thanh) và và một mũi vaccine viêm gan B ở hai vị trí khác nhau. Hai mũi kháng thể (huyết thanh) được tiêm ngay trong vòng 2 giờ đầu sau sinh để trung hòa kháng nguyên lây truyền từ mẹ qua. Còn mũi vaccin sẽ được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Vaccin ngừa viêm gan B với mục đích cho bé tạo kháng thể chủ động chống lại bệnh viêm gan B. Lịch tiêm ngừa tương tự như những trẻ khác.

Mẹ cho con bú vẫn có khả năng lây truyền bệnh khi đầu vú bị xướt chảy dịch hoặc máu. Khả năng lây truyền này thấp (khoảng 2 – 3%) và thường thì khi bé lớn, mầm răng phát triển mới nghiến vú mẹ. Lúc này bé đã được tiêm ngừa vaccin viêm gan B và đã có kháng thể nên cũng có thể bảo vệ. Bên cạnh đó, lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ lớn hơn so với nguy cơ bệnh nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ. Chính vì lẽ đó, những bà mẹ mang mầm bệnh đều được khuyên cho con bú.
Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90%- 95% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Viêm gan B tuy có thể lây nhiễm cho thai nhi trong quá trình mang thai nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và hạn chế tối đa được. Phụ nữ viêm gan B vẫn có thể sinh con an toàn mà không bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ. Do đó cần có những biện pháp phù hợp để đảm bảo giảm tới mức thấp nhất nguy cơ lây truyền Viêm gan B từ mẹ sang con trong quá trình sinh con và nuôi con.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.

statistics

Recent

Comment

Subscribe

Popular

Formulir Kontak

Tên

Email *

Thông báo *

Bình luận Facebook

Bình luận Google Plus